A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: HTTP_ACCEPT_ENCODING

Filename: front_end/template.php

Line Number: 1

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Tin tức

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Mới đây, các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc bé trai tử vong sai khi uống cốc sữa đậu nành do người mẹ tự nấu khiến dư luận xôn xao. Đâu là nguyên nhân?

ột người phụ nữ họ Vương nghe nói rằng sữa đậu nành có dinh dưỡng khá cao nên bà quyết định đi mua đậu tương cùng cối xay đậu nành để về tự làm sữa đậu nành cho cả nhà cùng uống.
 
Vào buổi sáng định mệnh hôm ấy, con trai bà phải đi học sớm nên bà liền đưa sữa đậu nành mình tự làm vừa mới đun sôi cho con trai uống. Thậm chí, bà còn chuẩn bị sẵn một bình sữa đậu nành để cậu bé mang tới trường dùng trong giờ giải lao.
 
Tuy nhiên, đáng buồn thay, cậu bé sau khi đến trường bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và khó thở. Vì bị trúng độc khá nặng nên các bác sĩ không thể cứu được tính mạng của cậu bé.
 
Sau khi tiến hành điều tra, thì thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là bình sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách. Đây là một bài học đắt giá dành cho tất cả những bà mẹ khi nấu ăn, nhất là cần chú ý hiện tượng “giả sôi” của sữa đậu nành.
 
 
Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách.
 
Trong sữa đậu nành có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Khi chất này hòa tan vào nước, nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch, tạo ra nhiều bọt, vì vậy trong công nghiệp sản xuất xà phòng người ta hay sử dụng loại chất này.
 
Nếu saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính của nó sẽ bị biến mất, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80℃-90℃ thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, nếu như người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Như vậy trong sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin này.
 
Nếu trong cơ thể có chứa hàm lượng saponin quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan máu, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt và các triệu chứng khác. Nó cùng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, thậm chí nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Nếu muốn tự chế biến sữa đậu nành tốt nhất nên lựa chọn máy xay đậu nành. Nếu uống sữa đậu nành được làm từ cối đá thì trước tiên bạn đun nóng sữa đậu nành ở nhiệt độ cao, sau khi thấy sôi thực sự thì tiếp tục vặn nhỏ bếp đun thêm 5 phút nữa là có thể dùng.
 
sữa nậu nành
Các bà mẹ cần lưu ý hiện tượng "giả sôi" của sữa đậu nành để tránh bị ngộ độc, có thể gây tử vong.


Bình luận



Tin liên quan

5 kỹ năng đơn giản nhưng lại có thể cứu sống mạng người

5 kỹ năng đơn giản nhưng lại có thể cứu sống mạng người

Thiết bị y tế Bảo Anh - Trong một số trường hợp, bạn có thể cứu sống một mạng người nhờ nắm vững 5 kỹ năng sơ cứu kịp thời dưới đây.

Xem thêm
Hàu được nuôi trong lốp xe cũ: “Hoàn toàn có thể gây tử vong do ngộ độc”

Hàu được nuôi trong lốp xe cũ: “Hoàn toàn có thể gây tử vong do ngộ độc”

Thiết bị y tế Bảo Anh - Lốp xe ngâm lâu ngày trong nước sẽ phân hủy dần tạo ra lưu huỳnh, carbon đen và nhiều chất độc khác gây ra ô nhiễm nặng nguồn nước, giết chết các loại thủy sinh.

Xem thêm
Những thói quen thường ngày dễ khiến cơ thể nhiễm độc chì

Những thói quen thường ngày dễ khiến cơ thể nhiễm độc chì

Thiết bị y tế Bảo Anh - Bạn có thường xuyên ăn xôi sáng được gói ngoài bằng giấy báo? Mực sử dụng để in giấy báo, sách dù ở dạng in màu hay in đen trắng đều chứa những hợp chất có chì, gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Xem thêm
Người Hà Nội ăn thịt bò  phở bò...được

Người Hà Nội ăn thịt bò phở bò...được "hô biến" từ thịt lợn

Thiết bị y tế Bảo Anh - Kết quả kiểm nghiệm thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò) cho thấy, nhiều mẫu sản phẩm không có thịt bò hoặc thành phần bò không đáng kể, thậm chí thịt bò là thịt heo, thịt trâu...

Xem thêm