Tin tức

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Mới đây, các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc bé trai tử vong sai khi uống cốc sữa đậu nành do người mẹ tự nấu khiến dư luận xôn xao. Đâu là nguyên nhân?

ột người phụ nữ họ Vương nghe nói rằng sữa đậu nành có dinh dưỡng khá cao nên bà quyết định đi mua đậu tương cùng cối xay đậu nành để về tự làm sữa đậu nành cho cả nhà cùng uống.
 
Vào buổi sáng định mệnh hôm ấy, con trai bà phải đi học sớm nên bà liền đưa sữa đậu nành mình tự làm vừa mới đun sôi cho con trai uống. Thậm chí, bà còn chuẩn bị sẵn một bình sữa đậu nành để cậu bé mang tới trường dùng trong giờ giải lao.
 
Tuy nhiên, đáng buồn thay, cậu bé sau khi đến trường bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và khó thở. Vì bị trúng độc khá nặng nên các bác sĩ không thể cứu được tính mạng của cậu bé.
 
Sau khi tiến hành điều tra, thì thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là bình sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách. Đây là một bài học đắt giá dành cho tất cả những bà mẹ khi nấu ăn, nhất là cần chú ý hiện tượng “giả sôi” của sữa đậu nành.
 
 
Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách.
 
Trong sữa đậu nành có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Khi chất này hòa tan vào nước, nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch, tạo ra nhiều bọt, vì vậy trong công nghiệp sản xuất xà phòng người ta hay sử dụng loại chất này.
 
Nếu saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính của nó sẽ bị biến mất, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80℃-90℃ thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, nếu như người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Như vậy trong sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin này.
 
Nếu trong cơ thể có chứa hàm lượng saponin quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan máu, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt và các triệu chứng khác. Nó cùng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, thậm chí nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Nếu muốn tự chế biến sữa đậu nành tốt nhất nên lựa chọn máy xay đậu nành. Nếu uống sữa đậu nành được làm từ cối đá thì trước tiên bạn đun nóng sữa đậu nành ở nhiệt độ cao, sau khi thấy sôi thực sự thì tiếp tục vặn nhỏ bếp đun thêm 5 phút nữa là có thể dùng.
 
sữa nậu nành
Các bà mẹ cần lưu ý hiện tượng "giả sôi" của sữa đậu nành để tránh bị ngộ độc, có thể gây tử vong.


Bình luận



Tin liên quan

Bản đồ các nước đang có dịch teo não Zika

Bản đồ các nước đang có dịch teo não Zika

SKĐS - Bộ Y tế vừa gửi thông điệp đến những phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai để phòng ngừa dịch bệnh do vi rút Zika liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm
Hôn mê sâu vì ăn tiết canh nhiễm khuẩn

Hôn mê sâu vì ăn tiết canh nhiễm khuẩn

Thiết bị y tế Bảo Anh - Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị hôn mê, suy đa tạng do nhiễm khuẩn máu nặng.

Xem thêm
Công khai  minh bạch giá thuốc

Công khai minh bạch giá thuốc

Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong quản lý giá thuốc để người dân sử dụng thuốc với chi phí hợp lý nhất

Xem thêm
Những khả năng dị thường của con người

Những khả năng dị thường của con người

Thiết bị y tế Bảo Anh - Cơ thể con người có những khả năng dị thường nhờ vào di truyền hoặc tiềm năng ẩn giấu giúp họ có cảm nhận nhiều hơn về thế giới mà người bình thường không có được...

Xem thêm