Tin tức

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm

Mới đây, các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc bé trai tử vong sai khi uống cốc sữa đậu nành do người mẹ tự nấu khiến dư luận xôn xao. Đâu là nguyên nhân?

ột người phụ nữ họ Vương nghe nói rằng sữa đậu nành có dinh dưỡng khá cao nên bà quyết định đi mua đậu tương cùng cối xay đậu nành để về tự làm sữa đậu nành cho cả nhà cùng uống.
 
Vào buổi sáng định mệnh hôm ấy, con trai bà phải đi học sớm nên bà liền đưa sữa đậu nành mình tự làm vừa mới đun sôi cho con trai uống. Thậm chí, bà còn chuẩn bị sẵn một bình sữa đậu nành để cậu bé mang tới trường dùng trong giờ giải lao.
 
Tuy nhiên, đáng buồn thay, cậu bé sau khi đến trường bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và khó thở. Vì bị trúng độc khá nặng nên các bác sĩ không thể cứu được tính mạng của cậu bé.
 
Sau khi tiến hành điều tra, thì thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là bình sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách. Đây là một bài học đắt giá dành cho tất cả những bà mẹ khi nấu ăn, nhất là cần chú ý hiện tượng “giả sôi” của sữa đậu nành.
 
 
Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách.
 
Trong sữa đậu nành có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Khi chất này hòa tan vào nước, nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch, tạo ra nhiều bọt, vì vậy trong công nghiệp sản xuất xà phòng người ta hay sử dụng loại chất này.
 
Nếu saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính của nó sẽ bị biến mất, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80℃-90℃ thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, nếu như người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Như vậy trong sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin này.
 
Nếu trong cơ thể có chứa hàm lượng saponin quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan máu, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt và các triệu chứng khác. Nó cùng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, thậm chí nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Nếu muốn tự chế biến sữa đậu nành tốt nhất nên lựa chọn máy xay đậu nành. Nếu uống sữa đậu nành được làm từ cối đá thì trước tiên bạn đun nóng sữa đậu nành ở nhiệt độ cao, sau khi thấy sôi thực sự thì tiếp tục vặn nhỏ bếp đun thêm 5 phút nữa là có thể dùng.
 
sữa nậu nành
Các bà mẹ cần lưu ý hiện tượng "giả sôi" của sữa đậu nành để tránh bị ngộ độc, có thể gây tử vong.


Bình luận



Tin liên quan

Lương y miền núi Hòa Bình “mát tay” giúp hàng trăm cặp hiếm muộn

Lương y miền núi Hòa Bình “mát tay” giúp hàng trăm cặp hiếm muộn

Thiết bị y tế Bảo Anh - Hiện nay tỉ lệ các cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng tăng cao nguyên nhân do môi trường sống và cách sống không lành mạnh,... Nhiều người đã điều trị Tây y bằng các phương pháp kích trứng, bơm tinh trùng hoặc thụ tinh ống nghiệm không thành công.

Xem thêm
Trừ lương 4 y  bác sĩ xúc phạm và đuổi bệnh nhân khỏi bệnh viện

Trừ lương 4 y bác sĩ xúc phạm và đuổi bệnh nhân khỏi bệnh viện

(NLĐO)- Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trừ lương và phê bình trước toàn cơ quan 4 y, bác sĩ vi phạm quy chế giao tiếp, xúc phạm và đuổi bệnh nhân khỏi bệnh viện.

Xem thêm
Viêm lộ tuyến tử cung  chớ coi thường

Viêm lộ tuyến tử cung chớ coi thường

( Công ty sản xuất thiết bị y tế Bảo Anh, giường tủ inox bệnh viện) BS Nguyễn Thị Lương, nguyên chuyên viên Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em Bộ Y tế cho biết, bà thường xuyên tiếp nhận những ca bệnh lộ tuyến tử cung ở mức “rất nặng”, tổn thương đã lan rộng, sâu, kèm theo đó là nhiễm nấm, tạp trùng nặng…Đáng lưu ý, nhiều trường hợp chị em được phát hiện bị lộ tuyến tử cung ở các lần khám trước đó nhưng cũng không điều trị, bởi nhiều người cho rằng đó là căn bệnh ai có con rồi cũng gặp phải, thậm chí là đặt thuốc sẽ khỏi nhiều chị em đã tự ý điều trị… Sự hạn chế hiểu biết về căn bệnh phổ biến này đã dẫn đến nhiều hệ lụy như tổn thương ngày càng lan rộng nên thời gian điều trị kéo dài quan hệ vợ chồng giảm sút, thậm chí dẫn tới vô sinh..

Xem thêm

"Mỡ bẩn" quy trình sản xuất lẫn cả phân

Từ không ít quán ăn đường phố cho tới một số nhà hàng, rất có thể đang sử dụng một loại mỡ để chiên rán thức ăn như xúc xích, nem chua nướng, bánh khoai... Chỉ với hơn 10 nghìn đồng 1 lít mỡ bẩn lẫn cả phân.

Xem thêm