Tin tức

Người Hà Nội ăn thịt bò phở bò...được "hô biến" từ thịt lợn

Thiết bị y tế Bảo Anh - Kết quả kiểm nghiệm thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò) cho thấy, nhiều mẫu sản phẩm không có thịt bò hoặc thành phần bò không đáng kể, thậm chí thịt bò là thịt heo, thịt trâu...

Tại buổi gặp gỡ báo chí phát động "Tháng hành động an toàn thực phẩm" do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức ngày 8/4, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Cục An toàn thực phẩm trước thông tin nhiều mẫu thịt bò được "hô biến" từ thịt lợn

Trước đó, thông tin cho biết Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã giám sát chủ động 109 mẫu thực phẩm được giới thiệu bán là thịt bò, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò), nhưng kết quả kiểm nghiệm thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò) cho thấy, nhiều mẫu sản phẩm không có thịt bò hoặc thành phần bò không đáng kể, thậm chí thịt bò là thịt heo, thịt trâu…

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều mẫu phở bò thực ra là phở thịt lợn

Các mẫu này được lấy ngẫu nhiên tại các chợ, siêu thị ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Kết quả kiểm nghiệm cũng khiến cơ quan này bất ngờ, khi tình trạng gian lận, dùng thịt lợn nhưng lại nói là thịt bò quá phổ biến.

Cụ thể, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được lấy phân tích, có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt heo.

Với 12 mẫu nạm bò, phân tích đã xác định có 10 mẫu thịt là nạm bò thật, 2/12 mẫu là thịt heo.

Trong số 10 mẫu thịt bò được lấy tại các cửa hàng bán phở bò, có hai cửa hàng bán phở bò thực chất là phở thịt heo.

Đáng lưu ý, 23 mẫu xúc xích bò được lấy phân tích, có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò, 15 mẫu hàm lượng thịt bò rất thấp.

Chúng ta đã và đang bỏ tiền mua xúc xích giá thịt bò nhưng chất lượng thịt heo

Ngoài ra, 20 mẫu giò bò được phân tích có 9/20 mẫu không thấy thịt bò; 8/20 mẫu hàm lượng bò rất thấp (ở mức 13%); 2/20 mẫu xác định thịt bò chiếm khoảng 30 - 33%; chỉ một mẫu có lượng bò cao nhất nhưng cũng chỉ chiếm 60%. (Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ như Thành Công, Ngọc Khánh, Ngọc Hà, Trung Kính, Nam Trung Yên, Chợ Láng... của Hà Nội, giá bán trung bình của giò bò dao động từ 160.000- 200.000đ/kg, trong khi giá một kg thịt bò tươi loại bình thường như diềm thăn cũng đã 220.000đ/kg, thăn và bắp bò thì khoảng 270.000- 300.000đ/kg. Chỉ nhìn vào sự chênh lệch về giá tiền giữa thịt bò tươi và giá giò bò, người tiêu dùng cũng hoàn toàn có thể tự đặt câu hỏi bao nhiêu phần trăm thịt bò có trong giò bò?!)

Giá giò bò rẻ hơn thịt bò tươi, vậy có bao nhiêu phần trăm thịt bò trong giò bò?

Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu thịt, sản phẩm nói trên bao gồm cả các mẫu sản phẩm được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Theo nhóm nghiên cứu, các sản phẩm chế biến khi phân tích không thấy nguyên liệu thịt bò thật, hoặc lượng thịt bò rất thấp nhưng vẫn cho mùi, màu sắc đặc trưng của sản phẩm chế biến từ nguyên liệu thịt bò. Việc này đòi hỏi cần có các nghiên cứu mở rộng, làm rõ hơn về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu đã được sử dụng trong các thực phẩm nguyên liệu từ heo nhưng lại mang “vỏ” thịt bò. Nếu sử dụng phụ gia, hương liệu tổng hợp không được kiểm soát, không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

 

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên khác cũng chất vấn lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm về các biện pháp xử lý sai phạm nêu trên sẽ được tiến hành ra sao bởi nếu có việc biến thịt lợn thành thịt bò người sản xuất sẽ phải tẩm ướp hóa chất độc hại để làm thay đổi thành phần, chất lượng thịt. Ông Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho rằngcho biết, cơ quan này sẽ tiến hành thanh kiểm tra sau khi có công bố chính thức từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Tuy nhiên theo ông Long hành vi trên nếu đúng là gian lận thương mại cần phải xử lý bằng biện pháp cứng rắn để răn đe, làm gương cho những đối tượng khác.

 

Thái Bình


Bình luậnTin liên quan

Cholesterol từ trứng không gây hại

Cholesterol từ trứng không gây hại

( Cong ty thiet bi y te Bao Anh) Một nghiên cứu mới mang tin vui đến cho những “tín đồ” của mòn trứng là cholesterol từ trứng không gây đau tim, cũng không làm bạn gặp nguy cơ về sức khỏe.

Xem thêm
Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm?

Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm?

Thiết bị y tế Bảo Anh - Tôi đang mang thai tháng thứ 4 nhưng trong khu tập thể nhà tôi hiện có nhiều trẻ bị thủy đậu khiến tôi rất lo lắng. Vậy xin hỏi nếu mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm không?

Xem thêm
Sai lầm khi uống thuốc tẩy giun gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng

Sai lầm khi uống thuốc tẩy giun gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng

Thiết bị y tế Bảo Anh - Rất nhiều người uống thuốc tẩy giun nhưng chưa đúng cách khiến sức khỏe bị nguy hiểm.

Xem thêm
Các loại thực phẩm gây hại cho gan

Các loại thực phẩm gây hại cho gan

Thiết bị y tế Bảo Anh - Có những loại thực phẩm dưỡng gan nhưng cũng có nhiều thực phẩm gây hại cho gan. Hơn nữa, có những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng lại có tác hại đối với những người đang mắc bệnh xơ gan hoặc viêm gan!

Xem thêm