Tin tức

Người Hà Nội ăn thịt bò phở bò...được "hô biến" từ thịt lợn

Thiết bị y tế Bảo Anh - Kết quả kiểm nghiệm thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò) cho thấy, nhiều mẫu sản phẩm không có thịt bò hoặc thành phần bò không đáng kể, thậm chí thịt bò là thịt heo, thịt trâu...

Tại buổi gặp gỡ báo chí phát động "Tháng hành động an toàn thực phẩm" do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức ngày 8/4, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Cục An toàn thực phẩm trước thông tin nhiều mẫu thịt bò được "hô biến" từ thịt lợn

Trước đó, thông tin cho biết Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã giám sát chủ động 109 mẫu thực phẩm được giới thiệu bán là thịt bò, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò), nhưng kết quả kiểm nghiệm thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò (xúc xích, giò bò) cho thấy, nhiều mẫu sản phẩm không có thịt bò hoặc thành phần bò không đáng kể, thậm chí thịt bò là thịt heo, thịt trâu…

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều mẫu phở bò thực ra là phở thịt lợn

Các mẫu này được lấy ngẫu nhiên tại các chợ, siêu thị ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Kết quả kiểm nghiệm cũng khiến cơ quan này bất ngờ, khi tình trạng gian lận, dùng thịt lợn nhưng lại nói là thịt bò quá phổ biến.

Cụ thể, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được lấy phân tích, có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt heo.

Với 12 mẫu nạm bò, phân tích đã xác định có 10 mẫu thịt là nạm bò thật, 2/12 mẫu là thịt heo.

Trong số 10 mẫu thịt bò được lấy tại các cửa hàng bán phở bò, có hai cửa hàng bán phở bò thực chất là phở thịt heo.

Đáng lưu ý, 23 mẫu xúc xích bò được lấy phân tích, có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò, 15 mẫu hàm lượng thịt bò rất thấp.

Chúng ta đã và đang bỏ tiền mua xúc xích giá thịt bò nhưng chất lượng thịt heo

Ngoài ra, 20 mẫu giò bò được phân tích có 9/20 mẫu không thấy thịt bò; 8/20 mẫu hàm lượng bò rất thấp (ở mức 13%); 2/20 mẫu xác định thịt bò chiếm khoảng 30 - 33%; chỉ một mẫu có lượng bò cao nhất nhưng cũng chỉ chiếm 60%. (Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ như Thành Công, Ngọc Khánh, Ngọc Hà, Trung Kính, Nam Trung Yên, Chợ Láng... của Hà Nội, giá bán trung bình của giò bò dao động từ 160.000- 200.000đ/kg, trong khi giá một kg thịt bò tươi loại bình thường như diềm thăn cũng đã 220.000đ/kg, thăn và bắp bò thì khoảng 270.000- 300.000đ/kg. Chỉ nhìn vào sự chênh lệch về giá tiền giữa thịt bò tươi và giá giò bò, người tiêu dùng cũng hoàn toàn có thể tự đặt câu hỏi bao nhiêu phần trăm thịt bò có trong giò bò?!)

Giá giò bò rẻ hơn thịt bò tươi, vậy có bao nhiêu phần trăm thịt bò trong giò bò?

Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu thịt, sản phẩm nói trên bao gồm cả các mẫu sản phẩm được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Theo nhóm nghiên cứu, các sản phẩm chế biến khi phân tích không thấy nguyên liệu thịt bò thật, hoặc lượng thịt bò rất thấp nhưng vẫn cho mùi, màu sắc đặc trưng của sản phẩm chế biến từ nguyên liệu thịt bò. Việc này đòi hỏi cần có các nghiên cứu mở rộng, làm rõ hơn về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu đã được sử dụng trong các thực phẩm nguyên liệu từ heo nhưng lại mang “vỏ” thịt bò. Nếu sử dụng phụ gia, hương liệu tổng hợp không được kiểm soát, không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

 

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên khác cũng chất vấn lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm về các biện pháp xử lý sai phạm nêu trên sẽ được tiến hành ra sao bởi nếu có việc biến thịt lợn thành thịt bò người sản xuất sẽ phải tẩm ướp hóa chất độc hại để làm thay đổi thành phần, chất lượng thịt. Ông Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho rằngcho biết, cơ quan này sẽ tiến hành thanh kiểm tra sau khi có công bố chính thức từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Tuy nhiên theo ông Long hành vi trên nếu đúng là gian lận thương mại cần phải xử lý bằng biện pháp cứng rắn để răn đe, làm gương cho những đối tượng khác.

 

Thái Bình


Bình luậnTin liên quan

Việt Nam nâng cảnh báo sau vụ một du khách Australia nhiễm virus Zika

Việt Nam nâng cảnh báo sau vụ một du khách Australia nhiễm virus Zika

Thiết bị y tế Bảo Anh - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo ngành y tế nâng mức cảnh báo đối với phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam ​trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo một ca nhiễm virus này tại Australia sau khi trở về từ Việt Nam.

Xem thêm
Nghĩ là mang thai  bóc ra khối u 12 kg

Nghĩ là mang thai bóc ra khối u 12 kg

Thiết bị y tế Bảo Anh - Một phụ nữ bụng to dần nhiều năm qua nhưng chủ quan không đi kiểm tra, đến khi phát hiện thì đã là khối u 12 kg.

Xem thêm
Truyền hình trực tuyến: Cảnh giác cao độ với virut Zika  sốt xuất huyết

Truyền hình trực tuyến: Cảnh giác cao độ với virut Zika sốt xuất huyết

Thiết bị y tế Bảo Anh - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cảnh giác cao độ với virut Zika, sốt xuất huyết" vào lúc 9h30 thứ hai, ngày 11/4/2016.

Xem thêm
Uống nước sắn dây dễ gây động thai

Uống nước sắn dây dễ gây động thai

Thiết bị y tế Bảo Anh - Sắn dây được coi là nguồn thực phẩm được nhiều người chuộng, nhất là vào mùa hè oi bức, tuy nhiên thực phẩm này cũng có tác hại khôn lường nếu dùng không đúng cách.

Xem thêm