Tin tức

Kỹ thuật cấy ghép tử cung có thể giúp những người chuyển giới nữ sinh con

Kỹ thuật cấy ghép tử cung có thể giúp những người chuyển giới nữ sinh con

Kỹ thuật cấy ghép tử cung được kỳ vọng sẽ giúp những người chuyển giới nữ cũng có khả năng mang thai.

Được làm mẹ, được chăm sóc đứa con mình sinh ra không chỉ là thiên chức mà còn là mơ ước thiêng liêng của rất nhiều phụ nữ. Và những người chuyển giới nữ cũng không phải ngoại lệ.
 
Tháng 9/2014, lần đầu tiên, một em bé khoẻ mạnh đươc sinh ra từ tử cung cấy ghép trên một phụ nữ 36 tuổi người Thuỵ Điển bị chứng vô sinh do không có tử cung bẩm sinh. Mặc dù còn cần nhiều cải tiến hơn nữa, thành công này đánh dấu bước ngoặt lớn trong các phương pháp điều trị vô sinh trên nhóm phụ nữ có bất thường ở tử cung. Cho đến nay, các nhà khoa học nước này đã cấy ghép thành công 5 trường hợp, đạt được 5 ca thụ thai và 4 ca sinh thành công.
 
Đội ngũ bác sỹ thực hiện việc cấy ghép tử cung tại Cleverland Clinic.
Đội ngũ bác sỹ thực hiện việc cấy ghép tử cung tại Cleverland Clinic
 
Câu hỏi được đặt ra là: liệu cấy ghép tử cung có thể giúp những người chuyển giới nữ có khả năng mang thai?
 
Trả lời trên Yahoo, tiến sĩ Karine Chung, Giám đốc chương trình bảo tồn khả năng sinh sản tại Đại học Keck School of Medicine ở Nam California dự đoán rằng điều này có thể trở thành hiện thực trong "5 hoặc 10 năm nữa, có thể sớm hơn".
 
Tiến sĩ Christine McGinn, một bác sĩ phẫu thuật chuyển giới ở Pennsylvania cho biết bà tin rằng "mọi người chuyển giới nữ đều sẽ mong muốn điều này, và chắc hẳn sẽ thực hiện nó nếu được bảo hiểm chi trả". 
 
Người chuyển giới nữ
Ước mơ làm mẹ tưởng chừng như "không tưởng" của những người phụ nữ chuyển giới sắp thành hiện thực
 
Theo tờ The New York Times, trong vài tháng nữa, các bác sỹ ở Mỹ cũng sẽ tiến hành thử nghiệm các ca cấy ghép tử cung đầu tiên. Bà Rebecca Flyckt, một bác sỹ sản phụ khoa ở Cleveland Clinic, một thành viên trong nhóm sẽ tiến hành thử nghiệm cấy ghép tử cung, cho biết: “Về mặt lý luận, khả năng cấy ghép tử cung trên những người sinh ra là nam giới là hoàn toàn có thể, và thậm chí có thể đạt được mục đích cao nhất là mang thai và sinh ra em bé khoẻ mạnh, tương tự như các trường hợp sinh ra là nữ giới. Tuy nhiên, bên cạnh phẫu thuật ghép tử cung, người chuyển giới cũng cần thực hiện những phẫu thuật và liệu pháp hormone tương đối phức tạp":
 
- Phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng các phẩu thuật viên có tay nghề cao. Cần biết kỹ thuật phẫu thuật tạo hình âm đạo hiện tại không bao gồm tạo hình cổ tử cung cũng như nối thông với tử cung.
 
- Liệu pháp hormone nhằm triệt tiêu hormone nam (testosterone), đồng thời cung cấp lượng estrogen và progesterone thật nhịp nhàng nhằm chuẩn bị tử cung cho trứng làm tổ, đồng thời nuôi dưỡng em bé trong suốt thai kỳ.
 
- Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng của người chuyển giới nữ và trứng của người hiến. Nếu kỹ thuật thụ tinh bộ 3 với hai tinh trùng đạt được thành quả trong thời gian tới thì người chuyển giới nữ có thể có con với chính người đàn ông mình yêu thương. Nhưng trước mắt, người chuyển giới nữ cần trữ đông tinh trùng của mình trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính.
 
Chi phí cho toàn bộ liệu trình có lẽ là một con số không nhỏ, tuy nhiên, đây vẫn là tín hiệu đáng mừng cho người chuyển giới nữ, khi mà ước mơ làm mẹ không còn là “không tưởng”.


Bình luậnTin liên quan

Người phụ nữ 73 tuổi ngăn lão hóa bằng cách tập thể hình

Người phụ nữ 73 tuổi ngăn lão hóa bằng cách tập thể hình

Thiết bị y tế Bảo Anh - Bà Janice Lorraine, 73 tuổi, đến tư New South Waves là vận động viên thể hình già nhất ở Úc. Bà có một người bạn trai kém tới 24 tuổi, ông David Kendall, 49 tuổi.

Xem thêm
Hai người Việt Nam đầu tiên nhiễm virus Zika

Hai người Việt Nam đầu tiên nhiễm virus Zika

Thiết bị y tế Bảo Anh - Sáng 5/4, Bộ Y tế đã xác nhận Việt Nam có hai người nhiễm virus Zika tại Nha Trang và TP HCM.

Xem thêm
Sai lầm khi uống thuốc tẩy giun gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng

Sai lầm khi uống thuốc tẩy giun gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng

Thiết bị y tế Bảo Anh - Rất nhiều người uống thuốc tẩy giun nhưng chưa đúng cách khiến sức khỏe bị nguy hiểm.

Xem thêm
Nguy cơ tử vong vì thuốc kích thích tăng trưởng trong dưa hấu

Nguy cơ tử vong vì thuốc kích thích tăng trưởng trong dưa hấu

Thiết bị y tế Bảo Anh - Theo chuyên gia Mỹ thuốc kích thích tăng trưởng trong dứa hấu là nguyên nhân gây nhiều bệnh nghiêm trọng ở người đặc biệt có thể gây tử vọng.

Xem thêm